EP07 : เก็งกำไร Options กำไรง่ายกว่า Futures

นักเก็งกำไรส่วนใหญ่ไม่รู้ว่า Options สามารถใช้เพื่อการเก็งกำไรได้ และไม่รู้ว่าการเก็งกำไร Options ทำกำไรได้ง่ายกว่า Futures มาก โดย 2 เหตุผลหลัก ที่ทำให้ Options ทำกำไรง่ายกว่าในมุมมองของผมคือ 1. ความเสี่ยง “จำกัด” ปัญหาที่คนเทรด Futures ต้องเคยเจออย่างแรกเป็นเรื่องของ “Stop Hunt” หรือ การสะบัดของราคามาโดนจุด Stop Loss ก่อนจะวิ่งไปต่อในทิศทางเดิมที่มีกำไร บางครั้งราคาสะบัดไปมาอยู่หลายรอบทำให้ต้องตัดขาดทุนหลายครั้งติดต่อกันจนเทรดเดอร์หมดกำลังใจ หรือหมดความเชื่อในสัญญาณเทรดของตัวเอง ในที่สุดก็เลิกหรือไม่ทันได้เข้าเทรดตามสัญญาณเทรดนั้นๆ แล้วราคาก็ไปต่ออย่างน่าเจ็บใจ…

EP07 : เก็งกำไร Options กำไรง่ายกว่า Futures
EP07 : เก็งกำไร Options กำไรง่ายกว่า Futures

EP05 : Options Payoff Chart

การเทรด Options กลยุทธ์แบบ HTM (ถือไปจนหมดอายุสัญญา) ให้ประสบความสำเร็จ คงเป็นไปไม่ได้เลย หากผู้เทรดไม่รู้จักวิธีการสร้าง Payoff Chart ที่ถูกต้อง เพราะอาจทำให้เกิดการสับสน และไม่สามารถวางแผนการเทรดในระยาวได้ ดังนั้นในบทนี้ผมจะพามาทำความรู้จักกับสิ่งที่เรียกว่า Options Payoff Chart และการสร้าง การต่อยอด การปรับกลยุทธ์การเทรดผ่านเครื่องมือชิ้นนี้กัน Options Payoff Chart คือ เครื่องมือช่วยเทรด Options ใช้บอกว่ากลยุทธ์ที่เราสร้างขึ้นนั้นมีโอกาสกำไร หรือขาดทุน มากแค่ไหนหากทำกลยุทธ์นั้นไปจนหมดอายุสัญญา นออกจากนั้นยังช่วยในเรื่องของการวางแผนการเทรดในอนาคตด้วย…

EP05 : Options Payoff Chart
EP05 : Options Payoff Chart

EP04 : Non — Direction Strategy กำไรแบบไม่เดาทิศทาง

ถ้าพูดถึงเรื่องการเทรด คนส่วนใหญ่จะเทรดแบบที่เรียกว่า Direction Trade คือ คาดเดาทิศทางตลาดจากความเชื่อทฤษฎี หรือระบบต่างๆ และ Actions ไปตามความเชื่อนั้นเพื่อทำกำไร เช่น เชื่อว่าราคาจะปรับตัวขึ้น ซื้อ เพื่อรอขายทำกำไรเป็นต้น ปัญหา คือ Direction มีโอกาสผิดพลาดที่สูงมาก เพราะตลาดไม่สามารถคาดเดาได้ 100% ไม่มีใครสามารถรู้อนาคตได้อย่างแม่นยำ คนที่มีประสบการณ์เทรดจะเข้าใจว่าการทำนายตลาดให้ถูกต้องนั้นมีโอกาสน้อยกว่า 50% เพราะตลาดไม่ได้มีแค่ ขึ้นกับลง เทรดเดอร์ที่มีประสบการณ์มักจะใช้เรื่องของค่าสถิติเกี่ยวกับอัตราชนะ และอัตราผลตอบแทน (Win Rate and Risk Reward Ratio) เข้ามาเสริมเพื่อให้เกิดกำไรในระยะยาว…

EP04 : Non — Direction Strategy กำไรแบบไม่เดาทิศทาง
EP04 : Non — Direction Strategy กำไรแบบไม่เดาทิศทาง

EP03 : กลยุทธ์ เช่าพื้นที่ไว้เก็งกำไร ด้วย Long Options

จากบทก่อนหน้าเราคุยเกี่ยวกับเทคนิคการเทรดที่เรียกว่า Zone Trading หรือการเทรดแบบเป็นโซน โดยจุดประสงค์หลักเพื่อให้มือใหม่สามารถเทรดได้อย่างไร้กังวล มีแผนเข้าออกชัดเจน และไม่ต้องรีบ Stop Loss มากเกินไป แต่หลายคนอาจติดปัญหาเรื่องการใช้เงินทุนที่ค่อนข้างสูงในตลาด TFEX ซึ่งเราสามารถแก้ปัญหานี้ได้ด้วยการใช้ Options เข้ามาช่วยนั่นเอง แนวคิดที่เราจะใช้สำหรับกลยุทธ์นี้คือ “เช่า” เช่าพื้นที่ เช่าความได้เปรียบ เช่าแต้มต่อมาก่อนเพื่อให้เราสามารถทำกำไรได้เมื่อเรามีแต้มต่อที่ได้เปรียบ ทั้งในเรื่องของเงินทุน และโอกาสแลกกับการจ่ายค่าเช่าล่วงหน้าเล็กน้อยเท่านั้นเอง…

EP03 : กลยุทธ์ เช่าพื้นที่ไว้เก็งกำไร ด้วย Long Options
EP03 : กลยุทธ์ เช่าพื้นที่ไว้เก็งกำไร ด้วย Long Options

EP01 : รู้จัก Options เครื่องมือลงทุน “สำหรับนักกลยุทธ์” เพื่อเอาชนะ ทุกสภาวะตลาด

บทความนี้ผมขอพาท่านผู้อ่านมารู้จักกับเครื่องมือทางการเงินตัวหนึ่งที่มีชื่อว่า “Options” เป็นเครื่องมือทางการเงินที่ไว้ใช้สำหรับสร้างความแตกต่าง สร้างโอกาสในการทำกำไรที่มากกว่า ดีกว่า ถ้าใช้งานได้อย่างถูกต้อง Options อาจเป็นเรื่องใหม่สำหรับใครหลายคน แต่เป็นเครื่องมือที่เรียกได้ว่าเป็น พื้นฐานของบรรดาเหล่ากองทุน รายใหญ่ และนักลงทุนระดับตำนาน (ที่ยังมีชีวิต) หลายท่าน เพราะนอกจากจะมีความเสี่ยงที่ต่ำมาก ยังนิยมนำมาใช้สำหรับการทำกลยุทธ์ เพื่อสร้างความได้เปรียบอย่างมากด้วย

EP01 : รู้จัก Options เครื่องมือลงทุน “สำหรับนักกลยุทธ์” เพื่อเอาชนะ ทุกสภาวะตลาด
EP01 : รู้จัก Options เครื่องมือลงทุน “สำหรับนักกลยุทธ์” เพื่อเอาชนะ ทุกสภาวะตลาด